The Most Human Human

posted on 09 May 2012 14:09 by champcpe in Recommend directory Knowledge, Idea
 
The Most Human Human
Brian Christian
 
เกี่ยวกับอะไร
 
ในทุกๆ ปี จะมีการจัดแข่งขันเพื่อชิงรางวัลลอบเนอร์ไพรซ์ เป็นการแข่งขัน Turing Test ซึ่งคนที่เรียนคอมพิวเตอร์มาน่าจะคุ้นๆ เป็นอย่างดี (แต่คนที่ไม่ได้เรียน จะบอกว่าเนิร์ดจัง) Turing Test เป็นการแข่งขันทางด้าน AI ว่าก้าวหน้าไปถึงไหนแล้ว สื่อสารกับมนุษย์ได้หรือยัง โดยมีวิธีง่ายๆ คือให้กรรมการ (สี่ห้าคน) นั่งแชตกับอีกฝั่ง ที่ไม่รู้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์ หรือเป็นคนจริง เป็นเวลา 5 นาที แล้วให้โหวตว่าไอ้ที่คุยเมื่อกี๊น่ะเป็นคนจริงหรือเปล่า ซึ่งที่ผ่านมาก็มีกรรมการโดนหลอกบ้าง แต่ยังไม่ถึงจุดที่จะเป็นนัยสำคัญว่าเฮ้ย คอมพิวเตอร์แม่งคุยกับคนได้จริงๆ แล้วว่ะ ยังไม่ถึงขนาดนั้น อย่างไรก็ตาม คอมพิวเตอร์ที่ "หลอก" กรรมการได้มากที่สุดจะได้รางวัล "The Most Human Computer" หรือคอมพิวเตอร์ที่มีความเป็นมนุษย์สูงสุด
 
คนเขียน คุณไบรอัน เนี่ย เค้าไปเข้าร่วมการแข่งขันนี้มา เปล่า! เขาไม่ได้เข้าร่วมในฐานะคนเขียนโปรแกรม AI และก็เปล่า! เขาไม่ได้เข้าร่วมในฐานะกรรมการ แต่เขาดันไปเข้าร่วมในฐานะ "คน" ที่อยู่อีกปลายสายที่กรรมการจะต้องมาคุยด้วยต่างหาก ซึ่งในหมู่คนด้วยกันเนี่ย คนไหนที่กรรมการเห็นว่าไอ้นี่คนแน่ๆ ไม่ใช่คอมหรอก มากที่สุด ก็จะได้รับรางวัลตามชื่อหนังสือ คือ The Most Human Human (คนที่เป็นคนมากที่สุด) เหมือนเป็นเหรียญอีกด้านของ The Most Human Computer นั่นเอง
 
ดูเหมือนจะเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ แต่จริงๆ แล้ว เนื่องจากคุณไบรอันเค้าเป็นนักศึกษาเอกปรัชญาหนึ่ง เอกคอมพิวเตอร์หนึ่ง ดังนั้นสิ่งที่หนังสือสื่อออกมาก็ไม่ได้จะเป็นเชิงคอมพิวเตอร์ทั้งหมด กลับกัน ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อหาในเชิงปรัชญาด้วยซ้ำ  ไบรอันทำให้เราตั้งคำถามกับความเป็นมนุษย์ว่าคืออะไรกันแน่ อะไรกันที่จะเอามาวัดว่าใครเป็นมนุษย์มากกว่าใคร (โดยผ่านเกณฑ์หลักคือเกณฑ์ในการสื่อสาร) แถมหนังสือยังมีเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เต็มไปหมด อย่างเช่นเรื่องคอมพิวเตอร์ Watson! ที่ไปแข่งเกม Jeoparday ชนะมนุษย์ หรือการแข่งขันหมากรุกระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ (ที่คอมชนะไปนานแล้ว)
 
รวมๆ แล้วกระตุ้นความคิดได้ดีมาก และเป็นหนังสือที่อ่านสนุกมาก เพราะคนเขียนกวนตีนเหลือใจโดยเฉพาะในเชิงอรรถ.
 
ระดับความชอบ
แนะนำให้คนที่สนใจเรื่องคอม และปรัชญา อ่านดู โดยเฉพาะถ้ามีความรู้พื้นฐานเรื่องการสื่อสารหรือ AI มาบ้างแล้วจะอ่านสนุกมาก (แต่ถึงไม่มี ก็อ่านรู้เรื่องอยู่ดี)
 
 
 
สิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อนก่อนอ่านหนังสือเล่มนี้ (ไว้อ้างอิงเอง)
Shannon Game, Threadmill ของภาษา, การทดสอบ The Roomest Room ของวงการ CG เป็นต้น, พวก Entropy ต่างๆ นี่รู้จาก The Information แล้ว, การแข่งขัน Loebner เองก็ไม่เคยรู้ว่ามีมาก่อน, พวก Eliza นี่รู้มาก่อนหน้าแล้ว, Trick - Tip - Quirk ในการเขียน AI
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

รางวัล The Most Human Human ดูน่าสนใจดีครับ จะตอบให้ดูเป็นมนุษย์ที่สุดผมว่าต้องกวนได้ในระดับนึง เพราะจะหาคอมที่กวนได้เท่าทันมนุษย์คงยาก (แต่AIในอนาคตอาจจะทำได้ก็เป็นได้)

#1 By Faith on 2012-05-09 19:44

ข้อควรทราบ

Readsome เป็นบล็อกรวมสิ่งที่ทีปกรได้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ นิตยสาร บทความ หรือสิ่งอื่นๆ ในอินเตอร์เน็ต ที่ผ่านมาทีปกรประสบปัญหาเสมอกับการอ่านเยอะๆ แล้วพอเวลาผ่านไปก็ลืม เขาจึงอยากทำโน้ตสั้นๆ ไว้เก็บความคิดรวบยอด หรือความประทับใจ

บล็อกนี้เป็นฝาแฝดกับ Filmsome

Recommend