Are you smart enough to work at Google?

posted on 10 May 2012 11:57 by champcpe in Recommend directory Knowledge, Idea
 
Are you smart enough to work at Google?
William Poundstone
 
เกี่ยวกับอะไร
 
กูเกิ้ลเป็นบริษัทที่ได้ชื่อว่าเป็นบริษัทที่โคตรแห่งความตามใจพนักงานที่สุดในโลก สวัสดิการก็ขั้นเทพ ทุกอย่างเลิศเลอเพอร์เฟคแถมมีเวลา  20% ที่กูเกิ้ลอนุญาตให้พนักงานทำอะไรก็ได้ตามใจ (แต่ต้องมีสาระ) อีก หลายๆ คนเลยอยากเข้ากูเกิ้ลมาก แต่การเข้าก็ใช่ว่าจะเข้าได้ง่าย เพราะว่าเป็นบริษัทที่ดีขนาดนี้ จึงมีการคัดออกอย่างถี่ถ้วน ว่ากันว่าในใบสมัครประมาณ 120 ใบ จะมีคนผ่านเข้า Google ได้เพียง 1 คนเท่านั้น (ในขณะที่มหาวิทยาลัยอย่างสแตนฟอร์ด อัตราการผ่านคือประมาณ 1 ใน 10) หนังสือเล่มนี้ครึ่งหนึ่งเป็นการอวยกูเกิ้ล ว่าดีอย่างนั้นอย่างนี้ (และเปรียบเทียบ ย้ำบ่อยมากว่าในสภาพเศรษฐกิจอย่างนี้นี่ บริษัทไหนๆ ก็เข้ายากเหมือนกันทั้งหมดนั่นแหละ) ส่วนอีกครึ่งหนึ่งเป็นคำถามประลองเชาว์ที่กูเกิ้ลเค้าเอามาถามสัมภาษณ์จริงๆ ซึ่งส่วนใหญ่ต้องการการคิดหลายชั้นซับซ้อนจนเฉลยยาว 5 หน้า ตัวอย่างคำถามเช่น
 
- ฝนตก คุณต้องไปเอารถ วิ่งไป หรือเดินไป จะเปียกน้อยกว่า (จงอธิบาย) - ข้อนี้ต้องใช้ความน่าจะเป็นและฟิสิกส์และทกสิ่งทุกอย่างที่ไม่ใช่สามัญสำนึกน่ะ
- มีม้า 25 ตัว ต้องจัดแข่งน้อยที่สุดกี่ครั้ง (ครั้งละได้มากที่สุด 5 ตัว) เพื่อจัดอันดับสามม้าที่วิ่งเร็วที่สุด (ห้ามใช้นาฬิกาจับเวลา) 
- 3 1 3 6 = 8 จงทำให้เป็นสมการที่ถูกต้อง (ตอบอย่างน้อย 4-5 แบบ)
- ถ้าให้เช็ดหน้าต่างทุกบานในเมืองชิคาโก้ จะต้องใช้เงินเท่าไหร่?
 
และทำนองนี้อีกมาก ซึ่งทุกคำถามรากเลือดทั้งนั้น ตอบได้ 10% ก็เก่งแล้ว
 
ระดับความชอบ
หนังสือเล่มนี้สนุกครึ่งเล่ม คือพาร์ตที่เป็นส่วนคำถามมันโหดสะใจดี ส่วนอีกครึ่งที่เล่าธรรมเนียมกูเกิ้ลหรือเปรียบเทียบกับบริษัทอื่นๆ (เช่น Microsoft หรือบริษัทการเงิน) นี่เขียนไม่สนุกเลย เลยซื้อมาเหมือนได้หนังสือครึ่งเล่ม แนะนำสำหรับคนที่อยากประลองปัญญากับอะไรที่ยากจริงๆ :)
 

Comment

Comment:

Tweet

ยินดียิ่งที่คุณแชมป์อัพบล็อกนี้

#5 By kae on 2012-05-11 16:20

@solitudemode ใช่ครับๆ
มีบางข้อให้ใช้ภาษาสำหรับการเขียนโปรแกรมในการอธิบายรายละเอียดของไก่sad smile sad smile

#3 By Kanya on 2012-05-10 14:18

@ozinepank ยากจริงๆ ฮ่าๆ
อ่านแค่ที่  @champcpe เขียนก็พอจะรู้อนาคตกับการสมัครงานกูเกิ้ลแล้วหละครับ ฮาๆๆๆ confused smile confused smile

#1 By ozinepank on 2012-05-10 12:18

ข้อควรทราบ

Readsome เป็นบล็อกรวมสิ่งที่ทีปกรได้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ นิตยสาร บทความ หรือสิ่งอื่นๆ ในอินเตอร์เน็ต ที่ผ่านมาทีปกรประสบปัญหาเสมอกับการอ่านเยอะๆ แล้วพอเวลาผ่านไปก็ลืม เขาจึงอยากทำโน้ตสั้นๆ ไว้เก็บความคิดรวบยอด หรือความประทับใจ

บล็อกนี้เป็นฝาแฝดกับ Filmsome

Recommend