The (Honest) Truth About Dishonesty

posted on 13 Jul 2012 23:37 by champcpe in Recommend directory Knowledge, Idea
 

The (Honest) Truth about Dishonestly

Dan Ariely

 

เกี่ยวกับอะไร

Dan Ariely นี่เป็นโปรเฟสเซอร์และนักเขียนที่ขายดีมากกกก ผลงานที่ผ่านมาที่หลายคนคงรู้จักอยู่แล้วคือ Predictably Irrational และ The Upside of Irrationality ซึ่งก็ขายดีทั้งคู่ (เล่มแรกแปลไทยในชื่อเห่ยๆ ว่า พฤติกรรมพยากรณ์ ซึ่งผิด ทำให้มันถูกจัดไปอยู่ในหมวดพยากรณ์ รวมกับเจน ญาณทิพย์ ผิดมากกกก เชมออนยู) ด้วยความที่เขาเป็นโปรเฟสเซอร์ด้านนี้อยู่แล้ว ทำให้ข้อมูลส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากการฟังต่อๆ กันมา แต่มาจากการทดลองของเขาเอง โดยเรื่องที่เขาถนัดที่จะเขียน ก็เกี่ยวกับพฤติกรรมมนุษย์และความไม่สมเหตุสมผลนี่แหละ เขามีสมมติฐานว่ามนุษย์เป็นสัตว์ที่ไม่ได้ทำทุกอย่างด้วยเหตุผลทั้งหมดหรอก ถึงแม้หลายครั้งเราจะเชื่อไปแบบนั้นก็ตาม ก็เลยพิสูจน์ด้วยการทดลองต่างๆ มาโดยตลอด ซึ่งผลทดลองทั้งหมดก็บอกกับเขาว่า เขาคิดถูกแล้ว

 

ในเล่มใหม่ The Honest Truth About Dishonesty หรือความสัตย์จริงเกี่ยวกับความตอแหลนี้ แดนพูดเกี่ยวกับการโกหกทั้งมวล รวมถึงการโกหกตัวเองด้วย ว่ามันมีสาเหตุจากอะไร เพราะว่าเราเชื่ออย่างนั้นจริงๆ มั้ย หรือเพราะว่าเราตอแหลเพื่อผลประโยชน์ เขาทดลองหลากหลาย เช่น ทดลองว่า การทำงานเป็นกลุ่ม ทำให้เราโกงมากขึ้นมั้ย หรือ ถ้าไม่มีใครจับได้ เราจะโกงมากขึ้นมั้ย โดยการทดลองทั้งหมดสนุก ซึ่งไอ้การทดลองต่างๆ นี่แหละ ที่เป็นไฮไลต์ของหนังสือของแดนมาโดยตลอด ตอนที่เขาอธิบายการทดลองว่าทำยังไง เราก็จะทึ่งไปกับวิธีการของเขาว่าเออ...​แม่ง เจ๋งเว้ย เรื่องแบบนี้ก็ทดลองได้จริงๆ ด้วย หลังจากนั้นเราก็จะสนุกกับการเดาผลทดลอง ว่ามันจะออกมาในรูปแบบไหน แล้วแดนก็จะเฉลยผลการทดลองมาให้เราหายคาใจผ่านการเขียนและประสบการณ์ของเขาที่สนุกมาก ด้วยสาเหตุเหล่านี้แหละที่ทำให้เราอ่านหนังสือเขาทุกเล่มและไม่เบื่อเลย :->

 

ระดับความชอบ

 

ชอบมาก จนแนะนำให้ทุกคนอ่าน เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับทุกคนจริงๆ

หากจะเปรียบเทียบความชอบระหว่างหนังสือของแดนทั้งหมด สำหรับคนที่เคยอ่านสองเล่มที่ผ่านมาแล้ว เล่มนี้เราชอบกว่า The Upside of Irrationality แต่ชอบน้อยกว่าเล่มแรก ด้วยแฟคเตอร์ความสด

Comment

Comment:

Tweet

Hot! น่าอ่านมากครับ

#2 By dp on 2012-07-14 11:04

โอ๊ะ เดี๋ยวไปหามาอ่านครับ = =b

#1 By clock on 2012-07-13 23:41

ข้อควรทราบ

Readsome เป็นบล็อกรวมสิ่งที่ทีปกรได้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ นิตยสาร บทความ หรือสิ่งอื่นๆ ในอินเตอร์เน็ต ที่ผ่านมาทีปกรประสบปัญหาเสมอกับการอ่านเยอะๆ แล้วพอเวลาผ่านไปก็ลืม เขาจึงอยากทำโน้ตสั้นๆ ไว้เก็บความคิดรวบยอด หรือความประทับใจ

บล็อกนี้เป็นฝาแฝดกับ Filmsome

Recommend