Final Jeopardy

posted on 15 Jul 2012 22:05 by champcpe in Recommend directory Knowledge, Idea
 
Final Jeopardy
Stephen Baker
 
เกี่ยวกับอะไร
 
เมื่อต้นปีที่แล้วมีข่าวเล็กๆ ที่หลายๆ คนที่ไม่สนใจวงการคอมพิวเตอร์หรือปัญญาประดิษฐ์อาจมองข้ามไป (แต่เป็นข่าวใหญ่ในวงการเอไอมาก) นั่นคือ ข่าวที่ว่า IBM ประดิษฐ์คิดค้นเครื่องเล่นเกมตอบคำถามมาแข่งกันมนุษย์ในรายการ Jeopardy ถ้าใครนึกไม่ออกว่าเป็นรายการยังไง ให้เทียบกับรายการเกมเศรษฐีบ้านเรา คล้ายๆ กัน แต่จะเป็นเกมเศรษฐีในมุมกลับ คือแทนที่จะถามว่า ใครเป็นผู้ชนะโอลิมปิกปี 2000  ไรงี้ รายการก็ให้สิ่งที่เรียกว่า clue (คือเงื่อนงำ) มาแทน เช่น "เขาคนนี้ชนะการแข่งขันเซปักตะกร้อในโอลิมปิกปี 2000" ส่วนผู้เข้าแข่งขันก็ต้องกดไฟให้เร็วที่สุด เมื่อกดได้ ก็ฟอร์มคำตอบในรูปประโยคคำถาม เช่น จากคำถามข้างต้นก็จะตอบได้ว่า "ใครคืออัลเบิร์ต" เป็นต้น (คือนี่ยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพรายการเฉยๆ ไม่ได้มีความเป็นจริงในข้อมูลแต่อย่างใด)
 
ทีนี้ ทำไมแค่การประดิษฐ์เครื่องเล่นเกมตอบคำถามดังกล่าวมันถึงเป็นที่สนใจในวงการปัญญาประดิษฐ์นัก ก็เพราะว่า การเข้าใจภาษามนุษย์เป็นโดเมน  - หรือหัวข้อ ที่คอมพิวเตอร์ไม่ถนัดเอาเลย ต่างจากหมากรุก ที่สามารถแปลงให้อยู่ในรูปของคณิตศาสตร์และคำนวณผลลัพธ์ที่ถูกต้องออกมาได้ การเล่นเกมตอบคำถามนั้นมีความเป็นไปได้ไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งหนังสือเล่มนี้ก็จะอธิบายถึงวิธีการทำงานคร่าวๆ และการต่อสู้ของเหล่านักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่ IBM รวมไปถึงแนวคิดเบื้องหลังในการดีไซน์โลโก้ รูปร่างลักษณะทางกายภาพของวัตสัน (อันเป็นชื่อเจ้าคอมพิวเตอร์ตัวนี้) และปัญหาที่ทางทีมของ IBM จะต้องเผชิญกับโปรดิวเซอร์เกม Jeopardy ด้วย
 
นับว่าเป็นการเดินทางที่สนุก และมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยรายทางเต็มไปหมด และก็ทำให้เราตื่นเต้นไปกับอนาคตของคอมพิวเตอร์ว่าจะฉลาดขึ้นไปถึงจุดไหน
 
ระดับความชอบ
 
ชอบ อยากแนะนำให้กับคนที่สนใจเรื่องของปัญญาประดิษฐ์ (แม้จะมีไม่มาก) แต่ถ้าพูดจริงๆ คือ หนังสือเล่มนี้เขียนสำหรับคนอ่านทั่วไป ไม่จำเป็นต้องมีปูมหลังด้านคอมพิวเตอร์มาก่อนก็อ่านรู้เรื่อง 
 
หนังสือเขียนโดย Stephen Baker ซึ่งเหมาะมาก เล่มที่แล้วของเขาชื่อ Numerati เป็นการเผยถึงความสำคัญของตัวเลขและระบบสถิติในชีวิตประจำวันของเราๆ ในเชิงการตลาด การหาคู่ครอง การรบ ฯลฯ ซึ่งเล่มนั้นก็สนุกใช้ได้ แต่เล่มนี้ดีกว่ามาก จึงเลือกแนะนำเล่มนี้ดีกว่า
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ไม่ค่อยสนใจเรื่องปัญญาประดิษฐ์แต่รู้สึกว่าเล่มนี้น่าสนใจHot!

#5 By Kanya on 2012-07-17 03:37

Hot! Hot! big smile

#4 By dp on 2012-07-16 13:50

@keaaaa ใช่เลยครับ พอดีเขียนเสร็จปั๊บ อยากรู้ต่อ เลยหาเล่มนี้มาอ่าน ^^
นึกถึงเรื่องที่คุณเขียนใน a day

#2 By keaaaa on 2012-07-16 01:41

ขอบคุณที่แนะนำครับ (เก็บไว้ในรายการที่ต้องซื้อไว้ก่อน แหะๆ)

#1 By noomz (103.7.57.18|27.130.53.165) on 2012-07-15 22:22

ข้อควรทราบ

Readsome เป็นบล็อกรวมสิ่งที่ทีปกรได้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ นิตยสาร บทความ หรือสิ่งอื่นๆ ในอินเตอร์เน็ต ที่ผ่านมาทีปกรประสบปัญหาเสมอกับการอ่านเยอะๆ แล้วพอเวลาผ่านไปก็ลืม เขาจึงอยากทำโน้ตสั้นๆ ไว้เก็บความคิดรวบยอด หรือความประทับใจ

บล็อกนี้เป็นฝาแฝดกับ Filmsome

Recommend